Cổ đông

Tin tức cổ đông

TÔN ĐÔNG Á IPO: ĐẦU TƯ HẤP DẪN TỪ DOANH NGHIỆP LỚN TRONG NGÀNH THÉP LÁ MẠ
14/01/2022

Tôn Đông Á vừa công bố bắt đầu chào bán cổ phần IPO lần đầu vào ngày 7/1/2022. Năm 2021, Công ty cũng dự kiến báo lãi gấp 4.2 lần so với năm 2020, sản lượng tăng đạt mức tối đa công suất nhờ vào việc linh hoạt chuyển đổi thị trường xuất khẩu.

Tôn Đông Á được đánh giá là doanh nghiệp nằm trong Top 3 về quy mô, sản lượng trong ngành thép lá mạ Việt Nam, với dòng sản phẩm chủ yếu là tôn mạ lạnh, mạ kẽm, mạ màu được sử dụng trong cho ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng, thiết bị gia dụng… Đặc biệt, Tôn Đông Á chiếm thị phần tiêu thụ cao nhất tại vực miền Nam và giữ vị trí số 2 tại Việt Nam.

Năm 2021 đầy thách thức cho ngành tôn mạ, thị trường trong nước hết sức khó khăn trong 6 tháng qua trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song, nhờ vào nền tảng chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lý cũng như định hướng chiến lược, Công ty đã linh hoạt chuyển đổi chiến lược tập trung chính cho nội địa sang đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, sản phẩm của Tôn Đông Á xuất khẩu gần 70% sản lượng giúp các nhà máy của công ty luôn vận hành với công suất 100%, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 chỉ sau 7 tháng.

Nhà máy Tôn Đông Á tại Bình Dương.

Qua đó, doanh thu năm 2021 Tôn Đông Á dự kiến đạt xấp xỉ 25,000 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với doanh thu 2020, lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.200 tỷ đồng, tăng 320% so với năm 2020, đây cũng là kết quả cao nhất từ trước đến nay. Tình hình sản lượng kinh doanh của Tôn Đông Á năm nay tăng 20% so với năm 2020 với sản lượng xuất khẩu tăng vượt bậc nhiều đơn hàng lớn từ các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ và Châu Âu, nơi mà Tôn Đông Á có vị thế thương hiệu uy tín và tiềm năng.

Một ưu thế nổi trội mà những năm qua doanh nghiệp này đạt được là chất lượng tiên phong. Theo đại diện Tôn Đông Á, ngay từ khi đi bắt tay vào đầu tư xây dựng nhà máy công ty đã đầu tư chiều sâu với công nghệ thân thiện môi trường, nhà máy có quy mô lớn với tổng công suất thiết kế đạt 850.000 tấn/năm, với 2 nhà máy sản xuất tôn mạ ở Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Khu công nghiệp Đồng An 2, nguồn gốc hàng hóa xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đi theo con đường chất lượng cao.

Sản phẩm KINGCOLOR của Tôn Đông Á.

Nhờ được đầu tư bài bản, sản phẩm chất lượng nên Tôn Đông Á có định vị phân khúc hàng đầu và quản trị sản xuất tốt. Đến nay, sản phẩm của doanh nghiệp được ưa chuộng và tin dung. Sản phẩm đã có mặt trải rộng khắp trên 45 quốc gia, là nhà xuất khẩu tôn mạ đứng thứ 3 tại Việt Nam.

Theo nhận định của chuyên gia ngành thép, năm 2022 vẫn còn chịu tác động của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, thị trường thép nội địa sẽ dần phục hồi, tiềm năng tăng trưởng thị phần vẫn còn nhiều cơ hội. Đặc biệt, thị trường xuất khẩu vẫn có nhiều tiềm năng, tuy nhiên, lợi thế đó thuộc về doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng, uy tín- đó cũng là thách thức và là bài toán thanh lọc về chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Đại diện Tôn Đông Á cho biết, bất cứ trong thời điểm nào, hoàn cảnh nào cũng có đều có khó khăn riêng. Nhưng, đối với Tôn Đông Á vẫn tuân thủ mục đích đi theo con đường chất lượng tiên phong với môi trường sản xuất xanh. Để phục vụ khách hàng trong và ngoài nước thuận lợi mọi lúc, mọi nơi, Tôn Đông Á đã thiết lập hệ thống phân phối rộng khắp từ Nam ra Bắc với 4 công ty thành viên. Đồng thời, phục vụ nhiều mặt hàng cao cấp hơn với đa dạng chủng loại. Theo đó, Tôn Đông Á đã lên kế hoạch đầu tư tiếp nhà máy thứ 3 để mở rộng quy mô và sản phẩm, chủ yếu sản xuất sản phẩm thép mạ dùng cho ngành xây dựng, sản xuất thiết bị gia dụng và xe hơi, dự kiến khởi công vào quý I/2022. Tham vọng trở thành công ty nội địa đầu tiên cung cấp sản phẩm cho các công ty xe hơi. Đồng thời sẽ hợp tác với đối tác chiến lược là công ty thép thuộc top 5 thế giới.

Với bề dày hiểu biết kinh nghiệm và quản trị sản xuất/chất lượng sản phẩm/hoat động kinh doanh/mạng lưới nhà cung và khách hàng/hệ thống phân phối…, Tôn Đông Á sẽ tiếp tục là ngôi vị tiên phong về cả sản lượng và hiệu quả kinh tế.

Là nhà sản xuất thép lá mạ uy tín và làm ăn hiệu quả kể cả lúc thị trường đầy cam go nên, việc IPO, chào bán cổ phần của ông lớn trong ngành thép lần nay hy vọng tiềm năng cổ phiếu của Tôn Đông Á sẽ là cơ hội cho Công ty thực hiện các kế hoạch phát triển dài hạn, bên cạnh việc gia tăng giá trị cổ phiếu cho cổ đông và nhà đầu tư. Cổ phiếu của Tôn Đông Á chắc chắn có sự tăng trưởng bền vững nhờ mô hình sản xuất kinh doanh khác biệt và hiệu quả.